A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tấm gương nhà giáo Việt Nam”năm 2017

“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến Cô giáo Ma Thị Vân, giáo viên trường Tiểu học Trường Thịnh

Nói về tấm gương nhà giáo Việt Nam là nói đến sự tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp trồng người, tôi liền nghĩ ngay đến chị Vân, người mà ai cũng biết đến, chắc chắn sẽ vô cùng cảm phục và ngưỡng mộ. Chị là cô giáo Ma Thị Vân công tác tại trường Tiểu học Trường Thịnh – Thị xã Phú Thọ - Tỉnh Phú Thọ.

Chị Vân sinh năm 1957 trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Nhà có bẩy chị em, chị Vân là con thứ hai trong gia đình, tuy không phải là con cả nhưng mọi việc trong nhà chị phải lo toan cùng bố mẹ vì chị gái của chị bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Thời còn đi học gia đình chị không giàu sang mà kinh tế khó khăn, nhưng bố mẹ chị cố gắng cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Nghe chị kể ngoài giờ học chị phải tranh thủ phụ bố mẹ đan làn cho Hợp tác xã 8/3, ngày được nghỉ học phải lo việc đồng áng để phụ bố mẹ nuôi các em. Ngay từ khi còn là học sinh chị đã chứng tỏ được nghị lực của mình và sự đảm đang của người phụ nữ. Sau những tháng ngày không ngừng nỗ lực chị thi đỗ vào Khoa văn - trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ. Sự tự tin vào bản thân, lòng tự trọng và nghị lực kiên cường của chị đã được đền đáp. Người phụ nữ có phẩm chất đáng quý ấy đã chiếm được cảm tình của anh kĩ sư ngành điện. Hai người tâm đầu ý hợp nên duyên chồng vợ. Anh chồng của chị Vân  là con trai trưởng trong nhà. Do đó chị lại trong vai một người dâu trưởng lo toan công việc nhà chồng. Tưởng lấy chồng để có chồng đỡ đần thì cơ quan anh lại chuyển đi nơi khác xa nhà. Thế rồi khó khăn ập đến thử thách nghị lực của chị lần nữa. Chị vừa lo dạy bảo hai con nhỏ, vừa phải lo chăm sóc bố mẹ chồng già yếu. Thời đó đồng lương của hai vợ chồng ít ỏi, lương anh chỉ đủ anh chi tiêu, chỉ còn lương của chị làm sao lo đủ cả gia đình .Thế là chị lao vào chăn nuôi lợn và gà. Hàng ngày đi dạy học về chị lại làm giá đỗ bán lấy tiền chi tiêu trong gia đình. Tưởng cứ thế là ổn định kinh tế dần nâng lên ai dè đùng một cái mẹ chồng chị ốm nặng và mất, bố chồng chị lại lâm bệnh nặng, thế là chị đã khó khăn lại chồng chất khó khăn, công việc gia đình và trường lớp đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của chị. Thế nhưng chị vẫn can đảm và không một lời than vãn. Chị không trách anh nửa lời mà còn hết mực dịu dàng, động viên anh cứ đi công tác cho tốt. Làng xóm không ngớt lời khen ngợi chị, người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực. Công việc nhà chồng chất nhưng chị vẫn một mình thức khuya dậy sớm thu xếp ổn thỏa việc nhà để không ảnh hưởng tới công tác. Ở trường chị luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp và đoàn thể tổ chức. Không phụ lòng kiên trì, giàu nghị lưc, chị đã đạt được thành quả cao trong công tác và nhiều năm liền chị được nhận giấy khen là giáo viên dạy giỏi các cấp. Đồng nghiệp của chị không khỏi khâm phục nghị lực, kiên cường của chị, ai cũng yêu mến chị. Có lẽ Kiên Cường là đức tính của chị nên chị đã đặt tên cho hai con của mình. Nói về hai người con của chị thì ai cũng biết hai cháu tên là Kiên và Cường cả hai đều rất ngoan và học giỏi đến nay đã có công ăn việc làm tử tế .Chính là nhờ được chị dạy bảo. Với biết bao khó khăn mà chị Vân không hề gục ngã. Chính từ những khó khăn, thử thách ấy mà ta càng thấy được những phẩm chất cao quý được thể hiện rõ nét từ chị. “Tấm gương nhà giáo Việt Nam”

   Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Ma Thị Vân nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào chị cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Khi chị còn công tác, chị đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng sư phạm của mình. Trong công tác chị luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm các lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, chị đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, đức tính tốt cho học sinh, giúp các em có ý thức hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

   Bên cạnh đó, chị còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, chị phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, chị được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô giáo Ma Thị Vân xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước ta.

     Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Ma Thị Vân đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung và giáo dục thị xã Phú Thọ nói riêng. Cô thật xứng đáng là một “Tấm gương nhà giáo Việt Nam”  tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

 Dù nay chị đã nghỉ hưu, nhưng chúng tôi vẫn luôn nhớ về chị. Chị giống như là người chị cả, người đồng nghiệp đi trước để tập thể giáo viên chúng tôi noi theo và thực hiên Đúng như lời Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan